13/02/2020

13/02/2020

Hà Nội giải thích việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà

Chủ đầu tư nói việc phá dỡ công việc nước gây thiệt hại lớn, trong khi lãnh đạo quận Hà Đông cho rằng “làm đúng các quy định pháp luật”.

Chiều 11/2, tại cuộc giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo quận Hà Đông đã nhận được nhiều câu hỏi xung quanh việc cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng tại khu công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương) do Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc, chủ đầu tư xây dựng công viên không phép nên chính quyền quận đã lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình đó, quận gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư gồm quyết định khắc phục hậu quả, quyết định cưỡng chế cũng như yêu cầu chấp hành. Trước khi tháo dỡ, đại diện UBND cấp phường và cấp quận đã gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp để vận động chủ đầu tư tháo dỡ.

Ông Ngọc nói ngày 26/11/2019, chủ đầu tư có văn bản xin tự tháo dỡ, bắt đầu từ ngày 6/12/2019. Tuy nhiên, qua kiểm tra, dù đã hết thời hạn trong các quyết định liên quan, chủ đầu tư vẫn không tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm, nên quận giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm. “Quận đã rất thận trọng, giao cho các cơ quan khối nội chính rà soát kỹ hồ sơ, trình tự thủ tục theo quy định pháp luật và báo cáo cấp có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định”, ông Ngọc nói.

Ngoài ra, lãnh đạo quận Hà Đông cho biết UBND quận đang xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý xây dựng và cá nhân liên quan đến công trình nêu trên, “sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Cũng theo ông Ngọc, ngày 6/2 quận đã báo cáo lên UBND TP Hà Nội về sự việc, tuy nhiên đến nay chưa nhận được chỉ đạo của thành phố.

Một góc công viên nước Thanh Hà trước khi bị cưỡng chế. Ảnh: Kiều Dương

Trước đó ngày 10/2, ông Trương Xuân Danh – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 (Công ty) thông tin, khi quận Hà Đông yêu cầu dừng khai thác, vận hành công viên, Công ty không phản đối hay khiếu nại gì. Công ty cũng đã tháo dỡ một số hạng mục của công viên. Tuy nhiên, do khối lượng công việc nhiều và một số hạng mục lắp đặt tại đây có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật do chuyên gia nước ngoài đảm trách nên Công ty đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn, tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Gần Tết nguyên đán (ngày 15/1), nhà chức trách huy động hơn 100 người, 8 máy xúc phá dỡ 19 hạng mục, công trình thuộc Công viên nước Thanh Hà.

Công viên nước Thanh Hà bị cưỡng chế ngày 15/1. Ảnh: Tất Định

“Toàn bộ tài sản Công ty đầu tư hơn 200 tỷ đồng đều đã bị đập phá, hủy hoại và không còn giá trị sử dụng”, ông Danh nói và cho rằng các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên công viên nước Thanh Hà không phải được “tháo dỡ”, mà đã bị “phá dỡ”, đập bỏ toàn bộ. “Như vậy là không phù hợp với quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính”, ông Danh nhận định thêm.

Công viên nước Thanh Hà được khởi công năm 2018 trên lô đất A2.2 thuộc khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (quận Hà Đông), rộng 3 ha với 11 công trình phục vụ vui chơi, 8 công trình phụ trợ. Giữa năm 2019 công viên đi vào hoạt động và được quảng bá là một trong những công viên nước lớn, hiện đại bậc nhất thủ đô.

Tháng 6 và tháng 9/2019, hai tai nạn đuối nước đã xảy ra tại công viên này.

Cuối tháng 11/2019, chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động, yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ các hạng mục của công viên do chưa có giấy phép xây dựng.

Tin liên quan

Call Now