12/12/2019

12/12/2019

Đón thông tin lên quận, giá đất một số vùng ven trung tâm Hà Nội tăng, doanh nghiệp thoát hàng nghìn tỷ tồn kho

Một số huyện vùng ven trung tâm Hà Nội dự kiến lên quận, đặc biệt là Hoài Đức có chủ trong lên quận vào 2020 đã tạo đà cho thị trường nhà đất nơi đây có giao dịch sôi động hơn trước, giá BĐS tăng đáng kể.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Riêng Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020. Thông tin lên quận đã khiến giá trị của bất động sản phía Tây “rục rịch” tăng.

Thông tin lên quận của huyện Hoài Đức vào năm 2020 đã khiến bất động sản tăng giá và doanh nghiệp có quỹ dự án tại đây hưởng lợi, bên cạnh đó, bảng giá đất mới của Hà Nội sắp được ban hành cũng là lý do đẩy giá nhà đất khu vực này ăn theo.

Khảo sát từ các website mua bán nhà đất cũng như dân môi giới cho biết, 3 tháng trở lại đây, nhà đất thổ cư tại Hoài Đức đã nhận được sự quan tâm lớn. Đất mặt tiền quốc lộ thị trấn Trạm Trôi được chào giá 120-130 triệu đồng/m2, trong khi cùng kì năm ngoái giá chào bán là 80-90 triệu đồng/m2.

Đại diện Công ty cổ phần Phát triển và Đô thị Từ Liêm (Lideco) cho biết, Công ty dự kiến sang năm 2020 mới bán được lượng hàng lớn của Dự án Khu đô thị Bắc 32. Tuy nhiên, thị trường khởi sắc ngoài dự kiến, từ đầu năm đến nay khách hàng thường xuyên chủ động liên hệ với bộ phận bán hàng của Công ty để tìm hiểu và mua sản phẩm tại đây. Từ mức giá 22 triệu đồng/m2 vào đầu năm 2019, đến nay giá đất giao dịch tại đây đã tăng lên 30 triệu đồng/m2.

Sống ở khu đô thị Lideco đã lâu, chị Thu Hà – chủ căn biệt thự 250m2 ở dự án này, cho biết, trước đây, không dễ để bán được nhà đất ở khu đô thị này nhưng từ mấy tháng nay bắt đầu có nhiều môi giới hỏi chị có nhu cầu chuyển nhượng không, có khách sẵn sàng đặt cọc, mức giá thị trường hiện nay hơn 30 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, không phải cứ có thông tin lên quận là các dự án đắt khách. Một người dân khu đô thị Bắc 32 cho biết, ông đã sở hữu 2 căn biệt thự ở đây gần 10 năm nay nhưng hiện ông vẫn sinh sống ở Hoàng Quốc Việt, dù nhà không rộng nhưng tiện sinh hoạt. Bởi thế, tiện ích và môi trường sống ở khu đô thị mới là quan trọng.

Gần đây, khu đô thị này bắt đầu có nhiều người chuyển đến ở, môi trường sống của cư dân được chủ đầu tư thực hiện tốt thời gian qua. Tháng 5/2019, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị cư dân để lắng nghe ý kiến cộng đồng, sau đó cũng đã tiến hành triển khai tuyến đường nội bộ toàn khu, đài phun nước, quảng trường, bãi đỗ xe từng khu, khuôn viên cây xanh, khu vui chơi, tập thể thao, bể bơi bốn mùa, … Ngoài ra, công ty cũng đang gấp rút hoàn thiện thủ tục đầu tư các khu công cộng, thương mại, dịch vụ đầy đủ theo quy hoạch được phê duyệt. Vì thế, nay vị cư dân này cũng đang xem xét việc hoàn thiện căn nhà để tính chuyện dọn về ở.

Không chỉ ở Hoài Đức, nhiều khu vực khác cũng đang hình thành một mặt bằng giá đất mới khi có thông tin những huyện này được định hướng xây dựng lên quận. Đơn cử như tại Đông Anh, một số khu vực giá đất đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2, một số khu vực thôn xã có giá trung bình 30-40 triệu đồng/m2, cao hơn nhiều so với trước đây; Hay ở Gia Lâm, nhiều khu vực có mặt bằng giá tăng gấp 2 lần năm ngoái, đạt ngưỡng 40-50 triệu đồng/m2; Tại Đan Phương mức tăng thấp hơn những nơi khác những cũng đang rục rịch tăng giá, dao động khoảng 10-25 triệu đồng/m2 đối với đất thổ cư trong các khu làng xã,…

Sự sôi động của nhà đất vùng ven khiến các doanh nghiệp địa ốc cũng đang dễ dàng triển khai các dự án, đẩy mạnh bán hàng tồn. Chẳng hạn ở Khu đô thị Bắc 32 có tổng số 648 căn biệt thự, nhà vườn và 136 căn liền kề. Chủ đầu tư khu đô thị này cũng đang đầu tư nhiều tiện ích cho khu đô thị như clubhouse, nhà hàng, trung tâm thương mại, hồ nước,… với quy mô 39 ha, do đó đã thu hút được cư dân đến ở.

Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp, kể từ khi có thông tin lên quận, cùng với việc công ty gia tăng đầu tư các tiện ích sống cao cấp cho cư dân, quản lý vận hành chuyên nghiệp và thắt chặt an ninh…đã tạo nên giá trị gia tăng cho BĐS. Chính vì thế, hoạt động giao dịch mua bán cũng sôi động hơn, công ty bán được hàng tồn kho, hiện chỉ còn khoảng 130 căn biệt thự, liền kề chuẩn bị bán nốt. Số lượng sản phẩm bán trong gần 1 năm qua đã vượt qua kế hoạch của Công ty.

Với việc thuận lợi của thị trường, đại diện của Lideco cho rằng nhiều khả năng kế hoạch hoàn tất bán hàng Khu đô thị Lideco mà chủ đầu tư đặt ra là cuối 2020, đầu 2021 sẽ về đích sớm hơn 1 năm. Đây cũng là nguồn thu trọng điểm của công ty trong năm qua, sau 9 tháng, doanh thu thuần Công ty đạt 598,5 tỷ – tăng gấp đôi; lãi sau thuế 143,5 tỷ – tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, phân tích thông tin 4 huyện lên quận là tin mừng cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, việc xây dựng của các huyện lên quận đòi hỏi một quá trình lâu dài, mất vài năm, là con đường dài. Vì thế, sẽ phải mất vài năm để thị trường bất động sản phản ánh rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá bất động sản.

Và theo bà Hằng chắc chắn giá BĐS ở những khu vực này sẽ tăng nhưng là một quá trình tăng bền vững. Mức lợi nhuận trung bình hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu mức này cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng để phản ánh mức rủi ro cao hơn của hoạt động đầu tư bất động sản tại các huyện này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu tư hợp lý.

Tin liên quan

Call Now