19/01/2020

19/01/2020

Nhìn lại toàn cảnh thị trường BĐS 2019: Nơi sôi động, chỗ lặng sóng!

Theo các chuyên gia, bức tranh thị trường BĐS cả nước trong năm 2019 không hoàn toàn là màu xám. Quả thực, lực cầu trong năm luôn duy trì ở mức cao. Đặc biệt những dự án có pháp lý đầy đủ, được đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và được thực hiện bởi những nhà phát triển có uy tín, giá bán phù hợp, tỷ lệ hấp thụ ghi nhận đạt từ 70 – 80%.

Đây dự báo cũng chính là điểm sáng, điểm mạnh của thị trường BĐS Việt Nam và là yếu tố tích cực vẫn thu hút các nhà đầu tư trong năm 2020.

Nhìn lại tổng quan thị trường cả nước trong năm 2019 cho thấy, bức tranh thị trường có những dấu trái chiều nhau. Ở một số khu vực giao dịch và giá bán vẫn tăng trưởng ấn tượng, ngược lại có những khu vực thị trường “đứng im” hoặc ở trạng thái bình ổn.

Nhìn lại toàn cảnh thị trường BĐS 2019: Nơi sôi động, chỗ lặng sóng!

Mới đây, Hội môi giới BĐS Việt Nam đã tóm tắt và chỉ ra những trạng thái của thị trường BĐS cả nước trong năm vừa qua. Cụ thể

KV Đông Bắc: Lượng cung giảm, giao dịch chậm, sản phẩm chủ yếu là đất nền. Phân khúc căn hộ chưa dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ, lẻ bởi nhu cầu sử dụng không cao.

Quảng Ninh, Hải Phòng: Xuất hiện nhiều thị trường mới đòi hỏi đầu tư phát triển hạ tầng, giao thông và đô thị rất mạnh.

Đồng thời, thị trường 2 địa phương này chịu sự kiểm soát chặt chẽ của quản lý nhà nước nên mặc dù bùng nổ nhiều Dự án mới song thị trường BĐS vẫn ổn định, bền vững.

Thanh Hóa, Nghệ An: Trái dấu với các thị trường trên, Thanh Hóa và Nghệ An là 2 thị trường được xem là sôi động nhất cả nước trong năm 2019. Các dự án đấu giá đất nền có tỉ lệ hấp thụ cao, trên 70%. Riêng trong quý 4/2019 xuất hiện tăng giá mạnh. Có những khu vực tăng đến 60-70% trong vòng một năm.

Đà Nẵng, Nha Trang: Giá nhà đất được bình ổn ở mức hợp lý. Khan hiếm sản phẩm mới, giao dịch chậm, tỉ lệ hấp thụ khoảng 20-25% mỗi đợt chào bán. Lượng sản phẩm chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn kho. Trong khi đó, phần lớn các dự án đều vướng các quy định pháp luật dẫn đến tâm lý e ngại từ các nhà đầu tư, khách hàng.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, 2 khu vực này những năm gần đây được đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, thu hút hàng nghìn nhà đầu tư trên cả nước nhưng do quản lý chưa tốt đã làm bùng nổ giá đất, tạo sốt ảo. Năm 2019, giá đất đã bình ổn (giảm khoảng 50%) nhưng các nhà đầu tư vẫn đang mong chờ những động thái tích cực hơn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Miền Đông Nam Bộ: Đây là khu vực năm vừa qua chứng kiến nhiều “cơn sóng” BĐS. Tận dụng rất tốt cơ hội từ đầu tư kết nối hạ tầng phát triển kinh tế vùng và sự sụt giảm nguồn cung của Tp.HCM. Tại đây đã bùng nổ rất nhanh các dự án BĐS nhà ở.

Sự buông lỏng trong quản lý nhà nước tại đây đã tạo cơ hội phát triển nhiều nhất các dự án không phù hợp quy định pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường và niềm tin từ các nhà đầu tư, khách hàng.

Hiện tại thị trường Đông Nam Bộ đang bị siết chặt hoạt động đầu tư nên giao dịch giảm tốc.

Đồng bằng sông Cửu Long: Ghi nhận sự phát triển của các dự án BĐS nhà ở, lượng hấp thụ tại các dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ đạt trên 50%.

Một số tỉnh như Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng đang dành được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư bởi còn nhiều dư địa về giá đất (7-10triệu đồng/m2).

Các khu vực khác: Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng,… lượng cung và giao dịch cũng có sự sụt giảm mạnh mẽ, tỉ lệ hấp thụ thấp bởi các vấn đề về tín dụng, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát triển dự án. Đặc biệt là tâm ý e ngại từ khách hàng sau hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu tư phát triển dự án.

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ