24/07/2018

24/07/2018

Tăng trưởng giá bất động sản toàn cầu chậm nhất kể từ năm 2015

Tăng trưởng giá bất động sản toàn cầu chậm nhất kể từ năm 2015

Theo báo cáo mới công bố tháng 7/2018 của hãng tư vấn bất động sản quốc tế Knight Frank, bất chấp nền kinh tế toàn cầu có màn biểu diễn tích cực, sự cẩn trọng của các nhà chính sách trong việc điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm pháp và ràng buộc giá bất động sản đã khiến thị trường bất động sản đô thị có bước tiến chậm nhất kể từ năm 2015.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Nếu cách đây 1 năm, có hơn 12 thành phố trên toàn cầu có tăng trưởng giá bất động sản vượt qua con số 20% thì năm nay, chi có một thành phố làm được điều này. Đó là thành phố Surat của Ấn Độ. Nằm tại bờ biển phía tây của Ấn Độ, Surat ghi nhận tăng trưởng giá nhà mạnh mẽ bởi nguyên nhân chính là đà tăng trưởng trong quý I/2017 khá thấp, do động thái hủy bỏ giá trị một số tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Ấn Độ năm ngoái.

Trong số các khu vực trên toàn cầu, châu Âu là nơi chứng kiến giá nhà vẫn theo hướng leo dốc. 11 trong số 20 thành phố có tăng trưởng giá nhà lớn nhất quý I/2018 nằm ở châu Âu. Cụ thể, tại Rotterdam (Hà Lan), giá nhà tăng 14,8%; Edinburgh (Scotland) 12%; Porto (Bồ Đào Nha) 11,7%; Sofia (Bulgaria) 11,3%. Đây là những cái tên mới xuất hiện bên cạnh những gương mặt kỳ cựu luôn có mặt trong Top 20 như Berlin (Đức) 14,9; Budapest (Hungary) 14,4% và Reykjavik (Iceland) 11,8%.

 

Theo Global Residential Cities Index (Chỉ số bất động sản đô thị toàn cầu), với sự có mặt của 10 thành phố thuộc Canada, TP. Vancouver tiếp tục chứng tỏ sự tăng trưởng vượt trội so với các khu vực khác, khi tăng trưởng giá nhà đạt 15,4% trong quý I. Diễn biến này làm nổi bật sự chênh lệch về tăng trưởng giá cả bất động sản tại các thành phố, bởi cùng giai đoạn, có khu vực chỉ nhích nhẹ 0,2%.
Tăng trưởng giá bất động sản toàn cầu chậm nhất kể từ năm 2015

Tại Mỹ, Seattle tiếp tục dẫn đầu 15 thành phố góp mặt trong Global Residential Cities Index, với tăng trưởng giá nhà đạt 12,9%. Đứng thứ hai là San Francisco, trung tâm công nghệ của nước Mỹ, nơi đã chứng kiến 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản năm 2017.

Kate Everett-Allen, chuyên gia của Knight Frank bình luận: “Tại Mỹ, bất chấp các lần nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FeD), giá nhà trung bình tại 15 thành phố trong Chỉ số bất động sản đô thị toàn cầu vẫn tăng khoảng 6,8% trong 12 tháng qua. Con số này ấn tượng hơn so với mức chỉ 4,9% tại 8 thành phố của nước Anh cũng góp mặt trong chỉ số. Trong đó, Edinburgh vượt trội hơn hẳn và Aberdeen có màn biểu diễn kém nhất”.

Theo Knight Frank, sự chênh lệch giữa các thành phố là rất lớn không chỉ ở mức độ quốc gia mà còn tại khu vực. 10 quốc gia có chênh lệch tăng trưởng giá lớn nhất giữa các thành phố có giá nhà tăng mạnh nhất và ít nhất đều nằm trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cả 20 quốc gia này đều nằm trong nhóm G20. Trong đó, Ấn Độ là nơi có khoảng cách lớn nhất, lên tới 27%, khi Surat có giá nhà tăng 22% trong quý I/2018, còn Delhi là -5%.

(Theo Báo đầu tư bất động sản)

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ