28/03/2018

28/03/2018

Quy hoạch Hà Nội: Lan tỏa chuẩn mực sống mới

Nhu cầu hướng tới một không gian sống đẳng cấp đã hình thành chuẩn mực sống mới trên thị trường bất động sản.

Nhu cầu khách hàng thay đổi

Lâu nay, vị trí luôn là yếu tố, là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản. Người mua xem nó như một bảo bối để mua nhà. Tiếp đến là chất lượng, thiết kế xây dựng, hạ tầng, rồi mới đến tiện ích, các dịch vụ kèm theo.

Nhưng nay, bên cạnh vị trí, khách hàng đòi hỏi nhiều hơn ở “phần mềm” của bất động sản.  Đó là một quần thể xanh, hiện đại, có đầy đủ trường học quốc tế, siêu thị, công viên, khu vui chơi giải trí…

Ảnh minh họa: Internet

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam nhận xét, các dự án bất động sản hiện nay cần phải đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân, như có khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, công viên, khoảng cách đến ga tầu, bến ô tô gần và thuận tiện. Những hạng mục tiện ích đó đều là điểm cộng quan trọng đối với khách hàng.

“Nếu như trước đây, các chủ đầu tư chỉ cần xây dựng dự án chất lượng tốt, thiết kế hợp lý là có thể bán hàng, thì nay, với đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng cuộc sống, chủ đầu tư phải chạy đua cung cấp các dịch vụ tiện ích hơn, độc đáo hơn. Xu hướng là thiết kế thông minh, hệ thống tiện ích đồng bộ và tạo sự khác biệt với chủ đầu tư khác”, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc khối phân tích của CBRE nhận định.

Báo cáo của CBRE cho thấy, nhu cầu chọn mua hoặc đầu tư bất động sản của người Việt đang có khuynh hướng nâng cấp mạnh tại thị trường cao cấp, hạng sang. Một bộ phận giới thượng lưu, siêu giàu cho đến trung lưu đều có khuynh hướng tìm đến một không gian sống cao cấp, chuẩn mực cao.

Cuộc đua mới của chủ đầu tư

Cuộc đua mới của các chủ đầu tư xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, cũng dần thay đổi. Khi chất lượng xây dựng và dịch vụ tiện ích và an ninh được coi là “tiêu chuẩn bắt buộc” cho chung cư cao cấp hay quần thể biệt thự cao cấp như bể bơi, phòng tập gym, sân chơi trẻ em, siêu thị…, thì tiêu chuẩn mới, chuẩn mực mới được nâng cấp. Đó là các “tiện ích đặc biệt”, “thiết kế dành riêng”… như bể bơi trong nhà, bể bơi vô cực, thang máy riêng, căn hộ thông tầng, nhà trong rừng, trường học quốc tế…

Có chủ đầu tư tập trung vào phát triển phong cách không gian xanh, có chủ đầu tư nhấn mạnh đặc điểm giải trí thư giãn, chủ đầu tư khác thì đầu tư mạnh cho giáo dục… Tất cả đều nỗ lực hình thành những giá trị sống cao hơn, tốt hơn cho khách hàng.

Điển hình như việc phát triển dự án xanh. Một nghiên cứu cho thấy, có 35% người tiêu dùng tại các nước phát triển sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường như nhà ở. Những năm gần đây, “dự án xanh” với những tên gọi khác nhau như Eco, Green, Park, Lake View… đã trở thành xu hướng mới của các dự án, bởi những giá trị mà nó đem lại là không gian sống tự nhiên, trong lành, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng, tạo ra môi trường phát triển bền vững cho khu vực, cộng đồng dân cư.

Theo ông Michael Piro, Giám đốc Dịch vụ tư vấn của Indochina Capital, trên hành trình xác lập các tiêu chuẩn bất động sản xuất hiện 2 trường phái. Một trường phái áp dụng tiêu chuẩn dựa trên những dự án đã thành công trước đó. Trường phái thứ hai dành thời gian để nghiên cứu những dự án thành công, để từ đó khơi nguồn cảm hứng giúp họ tạo nên sản phẩm mới, tốt hơn. Họ là người xác lập tiêu chuẩn, thay vì tuân thủ tiêu chuẩn.

Có thể thấy, thị trường bất động sản Việt Nam đang có bước tiến hóa tích cực, đang chuyển dần sang xu hướng thỏa mãn tối đa nhu cầu sống của khách hàng. Những chuẩn mực về môi trường sống, không gian sống hiện đại, thân thiện với môi trường đang được “du nhập” ngày càng sâu rộng vào dự án bất động sản Việt Nam.

ChuyenHousing

(Theo Đầu tư bất động sản)

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ