30/01/2020 mở bán

30/01/2020

Khan hiếm dự án mở bán quý đầu năm

Khan hiếm dự án mở bán quý đầu năm

Một số doanh nghiệp đều cho biết không có dự án ra mắt, mở bán trong quý đầu năm, thậm chí còn chưa có kế hoạch cụ thể. Một vài công ty hiếm hoi có dự án mở bán tại TP HCM và tỉnh vùng ven. Nhiều ý kiến kỳ vọng thị trường các quý tiếp theo sẽ nhộn nhịp hơn với “rổ hàng” phong phú được chào bán.

mở bán

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường nhận định, quý đầu năm thường là “vùng trũng” đối với việc bàn giao, mở bán dự án. Bởi hầu hết, các dự án đều được dồn vào “mùa cao điểm” nửa cuối năm. Đối với giới bất động sản (BĐS), quý đầu năm thường khá an nhàn, ít dự án được mở bán, hiếm bàn giao sản phẩm.

Khan hiếm dự án mở bán quý đầu năm

Khảo sát các doanh nghiệp BĐS tại TP HCM, hầu hết câu trả lời đều là không có dự án ra mắt, mở bán. Nguyên nhân chính được nhìn nhận ngoài yếu tố chu kỳ của thị trường còn là ảnh hưởng từ quá trình rà soát pháp lý các dự án kéo dài từ cuối năm 2018, chủ đầu tư không còn hàng và cũng không có sản phẩm mới. Thậm chí, một công ty chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm sau, bởi nguồn hàng đã cạn kiệt.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Đại diện một công ty môi giới lớn, có thương hiệu tại quận 6, TP HCM cho biết quý I theo thông lệ đều khá ảm đạm, năm nay không nằm ngoài chu kỳ. Tuy nhiên, công ty vẫn có một lượng hàng nhất định: bán đất nền tại Long An và bán giai đoạn tiếp theo của dự án tại Bình Thuận. Theo dự đoán từ ban lãnh đạo, tình hình bán hàng sẽ khá chậm, không được tốt như mọi năm.

mở bánMột dự án chuẩn bị được mở bán trong quý đầu năm, chụp tháng 12/2019. Ảnh: CĐT

Một vài doanh nghiệp hiếm hoi có đưa ra sản phẩm chào bán cho quý đầu năm như Nam Long hay An Gia. Nam Long dự kiến mở bán hơn 200 sản phẩm từ các dự án thành phần trong khu đô thị Waterpoint (Long An), giai đoạn 1 (165 ha). Đây không phải đợt mở bán dự án mới, trước đó Nam Long đã ra mắt các sản phẩm nhà phố (shophouse), nhà phố vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập từ năm 2019. Waterpoint là một trong 3 dự án trọng điểm dự kiến được bàn giao của Nam Long trong năm nay, bên cạnh 2 đại đô thị Mizuki Park và Akari City cùng ở TP HCM. Công ty lên kế hoạch bán ra thị trường khoảng 2.700 sản phẩm từ 3 dự án này cho năm 2020.

Về phía An Gia, công ty dự kiến mở bán Westagete (huyện Bình Chánh), diện tích hơn 3 ha với gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.800 tỷ đồng. Dự án trên đường Nguyễn Văn Linh với 4 mặt tiền và đối diện UBND huyện Bình Chánh. Dự án vừa được UBND TP HCM ra quyết định chấp thuận đầu tư.

Còn tại thị trường Hà Nội, khảo sát cho thấy quý đầu năm không có dự án mở bán mới. Các sản phẩm được giao dịch trong quý I này chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo từ những đợt trước đó. Theo lời giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp phân phối bất động sản ở Hà Nội, sự khan hiếm các dự án mở bán quý đầu năm là diễn biến bình thường khi mà nhiều dự đoán cho thấy 2 quý cuối năm thị trường sẽ có thêm các dự án mới như thông lệ.

Thị trường ảm đạm quý đầu năm chỉ là bước đầu, không ít tín hiệu khác được đưa ra kỳ vọng các quý tiếp theo sẽ khởi sắc. Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM cho biết trong năm 2019 đã xác nhận 42 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với hơn 23.000 căn hộ, nhà ở, biệt thự. Năm 2020, Sở đề ra mục tiêu khởi công và thi công 10 chung cư mới, tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, hướng đến phát triển thêm 8,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng.

Diễn biến tích cực này củng cố thêm đánh giá từ ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA). Theo đó, thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2020 nhưng rõ rệt từ nửa cuối năm, khi chính quyền TP HCM vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ