12/02/2020

12/02/2020

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm vận hành do nCoV

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm vận hành do nCoV

Do ảnh hưởng của nCoV nên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vận hành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu 8/2.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Ban Quan lý dự án đường sắt thông tin, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành chậm bởi phần lớn chuyên gia Trung Quốc chưa quay lại làm việc do ảnh hưởng của nCoV.

Theo kế hoạch, hơn 100 chuyên gia Trung Quốc trở lại làm việc vào 1/2 và vận hành thử hệ thống trong 20 ngày. Trong khi đó, do ảnh hưởng của nCoV, thời gian làm việc được lùi sang 8/2 nhưng đến nay vẫn chưa có thời gian cụ thể các chuyên gia trở lại làm việc.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm vận hành do nCoV

Trong thời gian này, Ban Quản lý thực hiện rà soát hồ sơ, kiểm tra thực địa, nghiệm thu từng phần dự án và thẩm tra đề cương chi tiết vận hành thử hệ thống.

Về nhân sự, các lái tàu, nhân viên tham gia vận hành dự án đã được cấp bằng lái, chứng chỉ nghiệp vụ trong 20 ngày.

Trước đó, Bộ Giao thông đã liên tục làm việc với Tổng thầu, đơn vị tư vấn độc lập về tiến độ và thời gian hoàn thành các hạng mục của dự án. Đồng thời, Bộ Giao thông cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt và các bên liên quan khắc phục, xử lý dứt điểm các tồn tại với tổng thầu để có thể bàn giao dự án vào 30/6.

Cũng liên quan đến dự án này, cách đây không lâu, Bộ Giao thông xin hoãn trả nợ khoản n ợ gần 153 tỷ đồng đến khi bàn giao khoản vay cho UBND thành phố Hà Nội và đề xuất Thủ tướng giao Bộ Tài chính bố trí ngân sách trả nợ nước ngoài cho khoản vay này.

Trong thời gian chờ ý kiến của Thủ tướng, Bộ Giao thông đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt tạm dùng nguồn vốn từ khoản chi phí khác của dự án để trả khoản nợ này.

Theo cơ chế tài chính dự án được phê duyệt, Bộ Giao thông có trách nhiệm bố trí vốn trả nợ nước ngoài cho phần vốn vay lại của dự án và các khoản chi phí liên quan trong giai đoạn xây dựng.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông dài hơn 13km, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA Trung Quốc, với 12 nhà ga. Dự án hiện ở giai đoạn cuối vận hành thử toàn bộ hệ thống, đánh giá an toàn và nghiệm thu.

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ