28/11/2019

28/11/2019

Vụ Cocobay vỡ trận: Ngân hàng cũng…lo ngay ngáy

Vụ Cocobay vỡ trận: Ngân hàng cũng…lo ngay ngáy

Khách vay vốn ngân hàng để đầu tư condotel Cocobay nhưng đến nay dự án này đang “vỡ trận” khiến ngân hàng cũng đứng ngồi không yên.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính, đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí, bất ngờ phát đi thông báo “vỡ trận” tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của toàn thị trường.

Theo đó, do khó khăn về dòng tiền, Empire Group (là tên gọi hiện nay của Thành Đô) quyết định chấm dứt việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng khi mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng từ ngày 1/1/2020. Nguyên nhân được Empire Group đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án.

Vụ Cocobay vỡ trận: Ngân hàng cũng…lo ngay ngáy

Việc Cocobay Đà Nẵng dừng chi trả lợi nhuận như đã cam kết đối với nhà đầu tư tại dự án này đã khiến nhiều người phải khóc ròng, bởi lẽ để có được nguồn tiền mua condotel từng được quảng cáo là có lợi nhuận cao nhất thị trường cách đây vài năm, với tỷ lệ chi trả lãi suất lên đến 12%, thì nhiều nhà đầu tư đã phải vay vốn ngân hàng. Không chỉ là vốn mà họ còn phải trả lãi ngân hàng đều đặn.

Được biết Ngân hàng SHB vừa là đơn vị cấp vốn cho chủ đầu tư, vừa là ngân hàng độc quyền cấp vốn cho các chủ sở hữu mua nhà tại dự án, đồng thời cũng là ngân hàng bảo lãnh cho dự án về mặt tiến độ. Nhiều người mua nhà đã được SHB giải ngân vốn vay từ tháng 3/2017.

Liên quan đến khoản lãi vay ngân hàng, theo cam kết, năm đầu ngân hàng cho vay 8%, nhưng sau đó lãi suất thả nổi theo phương thức lãi suất 13 tháng tiết kiệm trả sau cao nhất của SHB cộng với biên độ dao động từ 3,3 đến 4,5%, tùy từng trường hợp. Và với cách tính này, hiện nay, các chủ sở hữu đang phải trả lãi vay ngân hàng từ 13,4 – 13,7%/năm, thậm chí có trường hợp cao hơn.

Đuợc biết các khách hàng mua dự án Cocobay đã có công văn gửi tới SHB đề nghị đưa ra giải pháp hỗ trợ đối với các khoản vay và nợ nhưng ngân hàng vẫn chưa có phản hồi.

Hiện chúng tôi cũng đã liên hệ với ngân hàng SHB và sẽ phản ánh ở bài sau tới quý độc giả. 

Tuy nhiên rõ ràng với trường hợp khách hàng mua dự án nhưng bị “vỡ trận” như ở Cocobay cũng sẽ khiến ngân hàng đứng ngồi không yên vì khoản tiền đã giải ngân hàng không hề nhỏ. Được biết có tới hơn 1.800 người đã mua tổng cộng trên 2.000 căn hộ ở dự án này với giá bình quân khoảng 1,5 tỷ đồng cho đến trên dưới 2 tỷ đồng/căn.

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ