16/02/2020

16/02/2020

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc “chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở”.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Mội trường đã làm rõ 2 vấn đề. Một là, chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất của dự án. Hai là, việc cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel). Đây là một tin vui cho các nhà đầu tư đã bỏ tiền ra mua 3 loại hình BĐS này trong những năm thị trường bùng nổ vừa qua. 

Căn hộ du lịch hay còn được các nhà đầu tư gọi là condotel, đây là loại hình bất động sản “con lai”kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, được các chủ đầu tư xây dựng rầm rộ trong các dự án du lịch ven biển với hàng chục nghìn căn đã được bán ra thị trường.

Biệt thự du lịch: Là loại hình bất động sản mới phát triển rầm rộ gần đây ở các khu nghỉ dưỡng, resort ven biển với số lượng hàng nghìn căn.

Phần lớn được các chủ sở hữu uỷ thác lại cho các đơn vị quản lý khách sạn trong và ngoài nước cho khách du lịch thuê. Cả hai loại hình BĐS này đã góp phần đáng kể vào nguồn cung phòng khách sạn cao cấp (4-5 sao) những năm qua. 

Văn phòng kết hợp lưu trú (officetel): Là loại căn hộ được các chủ đầu tư xây dựng chủ yếu ở khu trung tâm các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM trên phần đất thương mại, dịch vụ có thời hạn 50 năm, nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trẻ. 

Mặc dù phát triển một cách rầm rộ, nhưng 3 loại hình BĐS này đến nay lại chưa được công nhận sự tồn tại về mặt pháp lý như các loại hình BĐS khác như căn hộ chung cư. Vì thế, thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận là tin vui cho các nhà đầu tư. Vậy, việc cấp “Giấy chứng nhận”cho các loại hình BĐS này được hiểu như thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì hiện nay các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú (quy định tại Điều 48 Luật du lịch 2017). Còn theo quy định của Luật Đất đai và Thông tư 27 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Cấp “giấy khai sinh” biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho các nhà đầu tư

Và cũng theo Luật Đất đai thì thời hạn cho thuê loại đất này được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất của chủ đầu tư nhưng không quá 50 năm, ở một số địa phương kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Điều này có nghĩa là, hầu hết các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch được các chủ đầu tư sử dụng đất là: đất thương mại, dịch vụ có thời hạn.

Về việc cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch: Theo hướng dẫn của Bộ, tới đây các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương sẽ rà soát tất cả các dự án đầu tư đã được phê duyệt và thực hiện giao đất, cho thuê đất để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Từ đó, trường hợp các dự án có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh BĐS, thì thực hiện việc chứng nhận quyền sở hữu cho bên nhận chuyển nhượng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43 của Chính phủ. Trình thự, thủ tục, hồ sơ Đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định ở Điều 70 và điều 79 của Nghị định này và Điều 8, điều 9 của Thông tư 24 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo Bộ này, trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Như vậy, sau nhiều năm chờ đợi thì các nhà đầu tư biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, officetel cũng phần nào an tâm với các tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Bởi lẽ, khi 3 loại hình BĐS này được cấp Giấy chứng nhận thì người dân cũng sẽ được đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của tài sản, đó là quyền bán, cho tặng, thừa kế, cho thuê, thế chấp…giống như những loại hình bất động sản khác. 

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ