11/02/2020

11/02/2020

Bất động sản thời corona: “Chỉ cúng khai trương chứ chưa hoạt động gì”

Bất động sản thời corona: “Chỉ cúng khai trương chứ chưa hoạt động gì”

“Cúng khai trương lấy ngày chứ chưa hoạt động gì vì không dám tập trung đông nhân viên. Dịch không biết đến bao giờ. Chúng tôi hiện cũng không dám triển khai gì cả, chỉ có thể môi giới để duy trì”.

“Bất động”… vì Corona

Vào thời điểm sôi động của thị trường bất động sản (BĐS), các doanh nghiệp thường bung hàng vào những dịp đầu năm với mục đích tạo ra “cú hích” cho nguyên năm.

Tổng quan khu đô thị Thanh Hà TẠI ĐÂY

Tuy nhiên, năm 2019, thị trường bất động sản trở nên trầm lắng khi chỉ có ít gam màu sáng “nhỏ giọt” và được kỳ vọng sẽ bùng nổ vào năm 2020. Tuy nhiên, quý I/2020 đối với thị trường BĐS vẫn đang bình lặng có nguy cơ “bất động” vì cơn khủng hoàng dịch Corona chưa có hồi kết.

Bất động sản bị ảnh hưởng khá nặng bởi corona

Cuối năm 2019, nhiều báo cáo đều cho thấy sự sụt giảm của thị trường bất động sản khi mà số lượng dự án được các doanh nghiệp địa ốc đưa ra không như kỳ vọng.

Bất động sản thời corona: “Chỉ cúng khai trương chứ chưa hoạt động gì”

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà đất thành công của cả nước trong năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Trong đó, BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, giảm 20% so với năm 2018.

Bước vào năm 2020, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia kỳ vọng sẽ có sự bùng nổ khi những điểm tắc nghẽn lâu nay sẽ được khơi thông. Thị trường được tin là sẽ trở lại cuộc đua như giai đoạn hoàng kim của bất động sản năm 2015 – 2018.

Tuy nhiên, quý I/2020 đang cho thấy điều ngược lại khi thị trường vẫn đang trầm lắng, chưa có sự đột phá nào. Mở đầu năm con chuột, bất động sản toàn gam màu tối khi xôn xao thư “cầu cứu” của Chủ tịch HĐQT Novaland – Bùi Thành Nhơn.

Chưa hết, điều khiến các doanh nghiệp bất động sản đang trở nên bất động chính là dịch chủng mới vi rút Corona.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các doanh nghiệp địa ốc lớn tại TPHCM vẫn chưa có kế hoạch bung dự án mới trong quý I. Theo Phó Tổng giám đốc của một tập đoàn địa ốc lớn tại TPHCM cho biết, vẫn chưa thấy sự nóng lên của thị trường trong quý I/2020. Bên cạnh đó, tình hình dịch Corona cũng phần nào khiến các nhà đầu tư lo ngại.

“Nếu dịch Corona kéo dài thì chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS, khi các nhà đầu tư lo lắng cho sức khỏe. Kèm theo đó sẽ kéo theo chuỗi dây chuyền giao dịch của thị trường yếu đi. Nếu thời gian tới dịch được dập sớm, một số chính sách được khơi thông thì việc bung hàng ra sẽ hợp lý hơn”, vị Phó Tổng tập đoàn bất động sản chia sẻ.

Ngoài ra, khảo sát tại thị trường Long An, nhiều ông lớn như Thắng Lợi, Trần Anh, Cát Tường… cũng cho biết chưa có kế hoạch ra hàng. Nguyên nhân được xác định phần nào là do dịch Corona hiện nay.

Dự báo một năm không mấy sáng sủa của thị trường nhà đất

Đảo lộn…!

Chia sẻ với báo chí, bà Cẩm Tú, giám đốc Công ty BĐS Eximrs cho biết, công ty bà đã khai trương từ mùng 6 tết nhưng hiện vẫn chưa dám cho nhân viên đi làm vì sợ lây lan dịch bệnh.

“Nhiều công ty khác theo tôi biết cũng chỉ cúng khai trương lấy ngày chứ chưa hoạt động gì vì không dám tập trung đông nhân viên. Dịch không biết đến bao giờ, chúng tôi hiện cũng không dám triển khai gì cả, chỉ có thể môi giới để duy trì, chờ thị trường tốt hơn mới dám hoạt động mạnh trở lại”, bà Tú nói.

Một đơn vị lớn chuyên đi môi giới BĐS như DKRA cũng tỏ ra lo lắng khi thông tin dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Ông Trần Hiếu, Phó Tổng giám đốc Công ty DKRA thẳng thắng dự báo, năm 2020 khó khăn sẽ không thuyên giảm mà trái lại có thể càng tăng hơn bởi tác động của dịch bệnh khiến nhiều kế hoạch đảo lộn.

Theo ông Hiếu, đặc thù của ngành BĐS là bán hàng, kinh doanh thì phải tập trung đông người. Trong thời gian sắp tới, nhân viên phải tiến hành chào mời sản phẩm đến với khách hàng. Thế nhưng, với việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay thì việc bán hàng tập trung là không khả thi vì ai cũng lo, không muốn đến chỗ đông người vì sợ lây bệnh.

“Công ty đã dời hoặc hủy nhiều kế hoạch bán hàng tập trung vì khó kêu gọi khách hàng tham dự. Hiện tất cả các kế hoạch kinh doanh đều phải hoãn lại hết. Rất khó khăn”, ông Hiếu thở dài.

Tin liên quan

Call Now

Liên hệ